50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THCS XUÂN VINH

Được nuôi dưỡng trên chiếc nôi của truyền thống lịch sử, năm học 1966 - 1967 trường THCS Xuân Vinh ra đời với tên gọi đầu tiên:  Trường cấp II Xuân An đặt tại xóm 4, xóm 5, xóm 7 với 5 lớp học gồm 230 học sinh do thầy Đoàn Hữu Nghĩa làm Hiệu trưởng. Vượt qua bao khó khăn gian khổ buổi ban đầu,với lòng nhiệt tình say mê nghề nghiệp, tập thể sư phạm của nhà trường đó đặt nền móng hồi sinh cho sự nghiệp giáo dục của quê hương. Sau 6 năm thành lập, năm 1973 trường chuyển về vị trí trung tâm ngày nay.

Năm học 1976 - 1977 UBND huyện Xuân Thủy sáp nhập trường cấp I An Cư và trường cấp I Xuân  Nam  với trường phổ thông cấp II lấy tên là Trường phổ thông cơ sở Xuân Vinh do thầy Phan Minh Tâm làm Hiệu trưởng.

- Từ tháng 9 năm 1979 đến tháng 8 năm 1981 thầy Đặng Xuân Mộc làm Hiệu trưởng.

- Từ tháng 9 năm 1981 đến tháng 8 năm 1984 thầy Trần Văn Thân làm Hiệu trưởng.

- Từ tháng 9/1984 đến tháng 8/1985 thầy Nguyễn Thanh Hiếu làm Hiệu trưởng.

- Từ tháng 9 năm 1985 thầy Trần Văn Thân làm Hiệu trưởng. Tháng 5 năm 1988 UBND huyện Xuân Thủy tách trường PTCS xã Xuân Vinh thành 3 trường trong đó trường cấp II gọi là trường A vẫn ở vị trí hiện nay, thầy giáo Trần Văn Thân tiếp tục làm Hiệu trưởng đến tháng 8/2005.

Từ tháng 9 năm 2005 đến tháng 7 năm 2016 thầy Đoàn Văn Thuật làm Hiệu trưởng.

Từ tháng 8 năm 2016 đến nay thầy Phạm Văn Thái làm Hiệu trưởng.

Qua 50 năm xây dựng và phát triển, với sự phấn đấu bền bỉ sáng tạo, Trường THCS Xuân Vinh không ngừng vững mạnh, khẳng định mình một cách toàn diện để xứng đáng với niềm tin của nhiều thế hệ học sinh.  Thời điểm cao nhất trường huy động được 1080 học sinh với 21 lớp.  Chất lượng đào tạo luôn giữ vững ở tỉ lệ đỗ đạt cao. Tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt 100%, đỗ vào THPT từ 70 đến 90%. Các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện nhiều năm trường đứng ở vị trí tốp đầu về chất lượng. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tiên tiến. Năm học 1993 - 1994 và năm học 1996 - 1997 trường  được công nhận là đơn vị lá cờ đầu của bậc THCS của huyện.

Để làm nên những thành tích đó phải kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường. Từ 8 thầy cô giáo đầu tiên, đến nay đó có 41 cán bộ giáo viên. Các thầy cô giáo không chỉ có năng lực chuyên môn vững vàng mà còn có lương tâm trách nhiệm, luôn nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực sự đóng vai trò trụ cột và nòng cốt trong các hoạt động. Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Công đoàn là công đoàn cơ sở vững mạnh. Đoàn thanh niên luôn xung kích trong mọi hoạt động. Tất cả những yếu tố cơ bản đó cùng sự chăm ngoan, hiếu học của học sinh đó làm lên bề dày truyền thống giáo dục của nhà trường.

Từ năm 2010 đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư khá hiện đại phục vụ công tác dạy và học. Trường THCS Xuân Vinh đang có bước tiến vững chắc để đạt đơn vị trường chuẩn về cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.